Câu 5. (1,0 điểm)

a) Một đoàn học sinh đi cắm trại bằng ô tô. Nếu mỗi ô tô chở 22 người thì còn thừa một người. Nếu bớt đi một ô tô thì có thể phân phối đều tất cả các học sinh lên các ô tô còn lại. Hỏi có bao nhiêu học sinh đi cắm trại và có bao nhiêu ô tô? Biết rằng mỗi ô tô chỉ chở không quá 30 người.

b) Một tấm bìa hình chữ nhật có kích thước 1 x 5 . Hãy cắt tấm bìa thành các mảnh để ráp lại thành một hình vuông. Giải thích.

doc 5 trang Thủy Chinh 25/12/2023 940
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi môn Toán Lớp 9 - Đề số 4 - Năm học 2011-2012 - Phòng GD&ĐT Tứ Kỳ (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_mon_toan_lop_9_de_so_4_nam_hoc_201.doc

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi môn Toán Lớp 9 - Đề số 4 - Năm học 2011-2012 - Phòng GD&ĐT Tứ Kỳ (Có đáp án)

1. + Tấm bìa hình chữ nhật 1 5 có diện tích là 5 (đvdt). Để cắt hình chữ nhật thành các mảnh ráp thành hình vuông, thì cạnh của hình vuông bằng 5 , bằng độ dài b cạnh huyền của tam giác vuông có hai cạnh góc vuông có 0,25 kích thước là 1 và 2 có diện tích bằng 1 (đvdt). + Do đó nếu cắt hình chữ nhật 1 5 theo đường chéo của 2 hình chữ nhật AEFD và GBCH, và cắt theo 2 đường EF và GH xong ráp lại thì được hình vuông MNPQ như hình bên. Học sinh làm các cách khác đúng với yêu cầu đề ra vẫn chấm điểm tối đa