Câu 5: ( 2.0 điểm )

Mạch  đơn thứ nhất của phân tử ADN có trình tự các nu  như sau:

- X - X - G - T - T - G  - A - A - X

a. Xác định trình tự các nu trên mạch đơn thứ hai của phân tử ADN?

b. Nếu phân tử ADN trên bị đột biến gen dạng mất một cặp nu X - G thì khi gen bị đột biến tự sao một lần,môi trường nội bào sẽ cung cấp bao nhiêu nu mỗi loại?

doc 10 trang Thủy Chinh 25/12/2023 620
Bạn đang xem tài liệu "Ma trận đề kiểm tra học kì I môn Sinh học Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Phạm Thị Chi (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docma_tran_de_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_sinh_hoc_lop_9_nam_hoc_2017.doc

Nội dung text: Ma trận đề kiểm tra học kì I môn Sinh học Lớp 9 - Năm học 2017-2018 - Phạm Thị Chi (Có đáp án)

1. - Trình tự các nucêotit trên mạch khuôn của gen quy định 0.5 trình tự phân bố các ribonucleotit của mARN theo NTBS điểm ( A- U, G- X) - Trình tự phân bố các ribonucleotit của mARN quy định 1.0 trình tự phân bố axitamin trong phân tử Prôtêin tương ứng điểm 4 theo nguyên tắc mã bộ 3 và đối mã di truyền, giữa bộ 3 đối mã với bộ 3 mã sao theo NTBS ( A- U, G-X). - Sau khi được tổng hợp, prôtêin rời ribôxôm và được 0.5 chuyển đến các bộ phận. Prôtêin tương tác với môi trường điểm để biểu hiện thành tính trạng. - Xác định được mạch đơn của gen. 1.0 điểm 5 A = T = 4 1.0 G = X = 4 điểm
  2. 01 câu 2.5 điểm = 2.5điểm = 25% 100% 02 câu 02 câu 01 câu 01 câu Tổng 06 câu 3.0 điểm = 4.5 điểm = 1.0 điểm = 1.5 điểm = 10 điểm = 100% 30% 45% 10% 15%