Câu 5. (4,0 điểm)

So sánh quá trình tự nhân đôi của ADN với quá trình tổng hợp ARN. Sự vi phạm các nguyên tắc trong quá trình tự nhân đôi ADN dẫn tới hiện tượng gì ?

Câu 6. (4,0 điểm)

Ở một loài thực vật gen A quy định quả đỏ, a quy định quả vàng; B quy định quả tròn, b quy định quả bầu dục. Khi cho lai hai giống quả đỏ, dạng bầu dục và quả vàng, dạng tròn với nhau thu được F1 đều cho cà chua quả đỏ, dạng tròn. F1 giao phấn với nhau được F2 có 902 cây quả đỏ, tròn; 299 cây quả đỏ, bầu dục; 300 cây quả vàng, tròn; 101 cây quả vàng bầu dục.

a) Xác định kiểu gen của P phù hợp với phép lai trên ? Viết sơ đồ lai từ P đến F2.

b) Gen A có 200 ađênin chiếm 20% số nuclêôtit của gen A, gen a là đột biến thay thế cặp A - T của gen A bằng cặp G ‑ X; gen B và gen b có số lượng nuclêôtit các loại bằng nhau và có chiều dài gấp 1,5 lần chiều dài gen A. Hãy xác định số lượng nuclêôtit từng loại  trong một tế bào lưỡng bội của cơ thể F1 khi tế bào này bước vào kỳ đầu của nguyên phân ?

doc 4 trang Thủy Chinh 25/12/2023 1440
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học Khối 9 - Vòng II - Năm học 2010-2011 - Phòng GD&ĐT Tứ Kỳ (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_hoc_sinh_gioi_mon_sinh_hoc_khoi_9_vong_ii_nam_hoc_201.doc