Câu 1: (4 điểm)

a. Hãy nêu các cấp  tổ chức của thế giới sống ?

b. nêu cấu trúc và chức năng của ADN?

Đáp án Câu 1

a.  Các  cấp  tổ chức của thế giới sống ?

Thế giới sống được tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc rất chặc chẽ gồm các cấp tổ chức cơ bản: Tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái. Trong đó, tế bào là đơn vị cơ bản cấu tạo nên mọi cơ thể sinh vật. (1 điểm)

b.

Cấu trúc của ADN:

* Cấu trúc hóa học của ADN(1 điểm)

doc 6 trang Hữu Vượng 29/03/2023 1440
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi Olympic DTNT cấp Tỉnh môn Sinh học 10 - Trường PTDTNT ĐăkRlấp - Năm học 2015-2016 - Đề thi đề nghị (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_olympic_dtnt_cap_tinh_mon_sinh_hoc_10_truong_ptdtnt_d.doc

Nội dung text: Đề thi Olympic DTNT cấp Tỉnh môn Sinh học 10 - Trường PTDTNT ĐăkRlấp - Năm học 2015-2016 - Đề thi đề nghị (Có đáp án)

1. vk lactic đồng hình Glucose axit lactic + CO2.(2CH3CHOHCOH + NL) vk lactic dị hình Glucose axit lactic + CO2 + etylic + axit axetic. 3. Phân giải Xenluzơ. (0,5điểm) Xenluse xenlulaza chất mùn * ứng dụng. - chủ động cấy VSV để phân giải nhanh xác thực vật. - Tận dụng xác thực vật để làm nấm ăn. - nuôi VSV thu sinh khối. * Nhược điểm Làm hỏng đồ uống, thực phẩm, quần áo, đồ dùng bằng xelluozo Câu 6: (4 điểm) a. Ruồi giấm có bộ NST 2n = 8. Một nhóm tế bào sinh dục của ruồi giấm mang 128 NST kép. Nhóm tế bào này đang ở kì nào và có số lượng bao nhiêu? Biết rằng mọi diễn biến trong nhóm tế bào như nhau. b. Vùng mã hóa của gen B ở một loài vi khuẩn bị đột biến mất đi một đoạn gồm hai mạch bằng nhau và trở thành gen b. Đoạn gen mất đi dài 102AO và có tỉ lệ nuclêôtit loại G bằng 10% số đơn phân của đoạn. Gen b có 2140 liên kết hiđrô. Khi cặp gen Bb tự nhân đôi 2 lần liên tiếp đã lấy từ môi trường nội bào 10620 nuclêôtit tự do. Xác định số nuclêôtit từng loại của gen B. ĐÁP ÁN câu 6 a. NST kép có thể ở 1 trong các kì sau: Kì trung gian lần phân bào I sau khi đã nhân đôi, kì đầu I, kì giữa I, kì sau I, kì cuối I, kì đầu II, kì giữa 0,5đ II + Số lượng tế bào ở kì trung gian lần phân bào I sau khi đã nhân đôi, kì đầu 0,75đ I, kì giữa I, kì sau I: 128 : 8 = 16 tế bào.