Câu 2 (3,0 điểm)

Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. (Trích Nhật ký Đặng Thùy Trâm)

Suy nghĩ của em về câu nói trên.

Câu 3 (5,0 điểm)

“Niềm vui của nhà văn chân chính là được làm người dẫn đường đến xứ sở của cái đẹp.”

Hãy khám phá “xứ sở của cái đẹp” qua bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh (Ngữ văn 9, tập 2).

doc 5 trang Thủy Chinh 28/12/2023 960
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ Văn Lớp 9 THCS - Năm học 2014-2015 - Sở GD&ĐT Hải Dương (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_tinh_mon_ngu_van_lop_9_thcs_nam_ho.doc

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ Văn Lớp 9 THCS - Năm học 2014-2015 - Sở GD&ĐT Hải Dương (Có đáp án)

1. hương, đất nước. 4 Đánh giá, khái quát vấn đề 0,5 - Cái đẹp trong tác phẩm văn học được nhà văn khơi nguồn, kết tinh từ cuộc sống luôn có sức hấp dẫn với người đọc, bồi đắp những giá trị tốt đẹp cho con người. - Xứ sở của cái đẹp trong bài thơ “Sang thu” chính là vẻ đẹp của thiên nhiên, của tình đời làm nên giá trị của thi phẩm và khẳng định tài năng của nhà thơ Hữu Thỉnh.