Câu 4. (10 điểm)

Có ý kiến cho rằng: “Viết về người lính trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, các nhà thơ chủ yếu đi vào khai thác cái đẹp và chất thơ trong cái bình dị, bình thường, không nhấn mạnh cái phi thường.”

Nêu quan điểm của em về nhận xét trên. Dựa vào hai tác phẩm: “Đồng chí” của Chính Hữu và “ Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật hãy làm rõ ý kiến của em.

doc 5 trang Thủy Chinh 23/12/2023 2100
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi Huyện môn Ngữ Văn Lớp 9 - Vòng I - Năm học 2010-2011 - Phòng GD&ĐT Tứ Kỳ (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_huyen_mon_ngu_van_lop_9_vong_i_nam.doc

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi Huyện môn Ngữ Văn Lớp 9 - Vòng I - Năm học 2010-2011 - Phòng GD&ĐT Tứ Kỳ (Có đáp án)

1. -Hai bài thơ ra đời cách nhau 21 năm- một khoảng cách của hai thế hệ văn nghệ sĩ. Nhưng hai tác phẩm lại có cùng một điểm nhìn nghệ thuật, gần nhau trong bút pháp: xuất phát từ cảm xúc 0.5đ chân thực trước hiện thực cuộc sống chiến trường, khai thác hình tượng người lính từ nét đẹp bình dị, đời thường gần gũi 0.5đ cuộc sống góp phần hoàn thiện bức chân dung người lính cách mạng -Phát biểu cảm nghĩ: hiểu về một thời kì lịch sử tự hào về anh bộ đội Cụ Hồ Trân trọng, biết ơn KB: Khái quát vấn đề Khẳng định giá trị của hai sáng tác tiêu biểu về người lính cách mạng -Liên hệ suy nghĩ. * Lưu ý:Giám khảo căn cứ vào bài làm HS để đánh giá chính xác, khách quan.Đặc biệt trân trọng những bài viết lập luận mạch lạc, chặt chẽ, thể hiện sự phát hiện, khám phá mang tính chiều sâu, văn viết giàu cảm xúc, liên hệ tốt.