Câu 3: (2 điểm)

Nêu các phương pháp chọn tạo giống cây trồng ?

Câu 4: (1 điểm)

Dùng thuốc hóa học để phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng có ưu điểm và nhược điểm gì?

Câu 5: (2 điểm)

Muốn xác định độ pH của đất bằng phương pháp so màu ta phải tiến hành như thế nào?

Câu 6: (1 điểm)

Hãy kể một số loài côn trùng có hại và có lợi? Theo em, cần phải làm gì đối với những loại côn trùng này?

doc 6 trang Thủy Chinh 26/12/2023 420
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Công nghệ Lớp 7 - Đề 1+2 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Đại Đồng (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_cong_nghe_lop_7_de_12_nam_hoc_2017.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Công nghệ Lớp 7 - Đề 1+2 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS Đại Đồng (Có đáp án)

1. 4 - Ưu điểm: (1đ) + Tiêu diệt sâu, bệnh nhanh, + Tiêu diệt sâu, bệnh triệt để + Tốn ít công. 0.5đ - Nhược điểm: + Dễ gây độc cho người, vật nuôi. + Dễ gây ô nhiễm mt đất, nước và không khí, + Giết chế các sinh vật khác ở ruộng 0.5đ + Cần máy móc phức tạp 5 - B1. Lấy một lượng đất bằng hạt ngô cho vào thìa. 0.5đ (2đ) - B2. Nhỏ từ từ chất chỉ thị màu tổng hợp vào mẫu đất cho đến khi dư thừa 1 giọt. 0.5đ - B3. Sau 1 phút, nghiêng thìa cho chất chỉ thị màu chảy ra và so màu với thang màu pH chuẩn. Nếu trùng màu nào thì đất có pH tương đương. 1đ 6 - Côn trùng có hại: Châu chấu, sâu bướm 2 chấm, bọ xít 0.25đ (1đ) - Côn trùng có lợi: Ong mắt đỏ, bọ rùa, chim, ếch, kiến vàng 0.25đ - Phòng, trừ những côn trùng có hại, bảo vệ mùa màng 0.25đ - Có ý thức bảo vệ côn trùng có lợi, bảo vệ mùa màng, cân bằng sinh thái 0.25đ môi trường ĐỀ 2: Câu Nội dung Điểm Thành phần của đất trồng: Phần rắn, phần khí, phần lỏng. 1đ - Vai trò của từng thành phần: 1 + Phần khí: Giúp cây hô hấp 1đ ( 2 đ) + Phần rắn: Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây + Phần lỏng: Cung cấp nước có tác dụng hòa tan các chất dinh dưỡng - Bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng - Bón thúc là bón phân trong thời gian sinh trưởng của cây, 1đ - Các loại phân thường sử dụng để bón lót: + Phân đạm. 2 + Phân hữu cơ, phân lân 1đ (2đ) - Các loại phân bón thường sử dụng để bón thúc: + Phân đạm, kali, phân hỗn hợp Tiêu chí của một giống cây trồng tốt - Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu, đất đai và trình độ canh tác 0.5đ của địa phương. 3 - Có năng suất cao và ổn định. 0.5đ (2đ) - Có chất lượng tốt. 0.5đ 0.5đ - Chống chịu được sâu, bệnh.