Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Sinh học vòng 2 - Năm học 2016-2017

Câu 1 (2,0 điểm)

X là prôtêin có tác dụng ngăn ngừa sự tăng cân ở người. Prôtêin này bất hoạt ở những người béo phì. Các phân tử mARN trưởng thành của X phân lập được từ một số người béo phì của cùng một gia đình cho thấy, chúng thiếu một đoạn trình tự dài 173 nuclêôtit so với các phân tử mARN trưởng thành phân lập được từ những người bình thường. Khi so sánh trình tự gen mã hóa cho prôtêin X của người bình thường và người béo phì, người ta phát hiện ra rằng không có nuclêôtit nào bị mất mà chỉ có 1 nuclêôtit bị thay đổi. Sự thay đổi này xảy ra ở vùng intron của gen.

a) Tại sao việc thay đổi 1 nuclêôtit lại có thể làm cho mARN trưởng thành của gen đột biến bị mất một đoạn dài 173 nuclêôtit. Giải thích và minh họa bằng hình vẽ.

b) Giải thích hiện tượng bất hoạt của prôtêin X ở người béo phì.

c) Để sản xuất prôtêin này, người ta đã sử dụng kỹ thuật di truyền tạo plasmit tái tổ hợp giữa thể truyền với gen mã hóa prôtêin X của người bình thường, sau đó chuyển vào vi khuẩn E. coli để sản xuất sinh khối. Sản phẩm prôtêin tạo ra có bị bất hoạt không? Giải thích.

pdf 3 trang Hữu Vượng 28/03/2023 6000
Bạn đang xem tài liệu "Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Sinh học vòng 2 - Năm học 2016-2017", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pdfky_thi_chon_hoc_sinh_gioi_quoc_gia_thpt_mon_sinh_hoc_vong_2.pdf