Câu 3(10,0 điểm): Từ cuộc đời của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ), Thúy Kiều trong Truyện Kiều (Nguyễn Du), em cảm nhận được điều gì về thân phận và vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến?

doc 8 trang Thủy Chinh 28/12/2023 740
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử học sinh giỏi môn Ngữ Văn Lớp 9 - Năm học 2015-2016 - Trường THCS Việt Hưng (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_thu_hoc_sinh_gioi_mon_ngu_van_lop_9_nam_hoc_2015_2016.doc

Nội dung text: Đề thi thử học sinh giỏi môn Ngữ Văn Lớp 9 - Năm học 2015-2016 - Trường THCS Việt Hưng (Có đáp án)

1. mỗi cá nhân mới có thể tồn tại và tỏa sáng. - Mức chưa tối đa: nêu được ý nghĩa giáo 0,25- dục của câu chuyện nhưng còn sơ sài, chưa 0,75 sâu sắc. - Không đạt: không nêu được ý nghĩa câu 0 chuyện. 2.3.Bàn luận về ý nghĩa giáo - Mức tối đa: 1,0 dục của câu chuyện và rút ra - Câu chuyện đã đưa ra một lời khuyên hoàn bài học (1 điểm) toàn đúng đắn, bởi vì: + Chỉ khi hòa mình vào tập thể, cá nhân mới có thể tìm thấy niềm vui, mới phát huy được năng lực, sở trường và sức mạnh của chính mình (học sinh phân tích, lí giải và dẫn chứng). + Nếu tách rời tập thể thì cá nhân sẽ cô đơn, sẽ không thể hoặc rất khó phát huy được mình (học sinh phân tích, lí giải và dẫn chứng). - Trách nhiệm của cá nhân đối với tập thể và cộng đồng (trân trọng, bảo vệ và luôn có ý thức hòa mình vào tập thể ). 0,25- - Mức chưa tối đa: nêu được bài học nhưng 0,75 còn sơ sài, diễn đạt chưa lưu loát, lời bình chưa sâu. 0 - Không đạt: không nêu được bài học. 3. Kết bài (0,5 điểm) - Mức tối đa: 0,5 + Khẳng định ý nghĩa của vấn đề nghị luận. - Mức chưa tối đa: Khẳng định được ý 0,25 nghĩa của vấn đề. song còn mắc lỗi diễn đạt. - Mức không đạt: Kết bài không đạt yêu 0 cầu hoặc không có kết bài. * Các tiêu chí khác (2,0 điểm) - Mức tối đa: HS viết được một bài văn có 0,5 1. Hình thức: (0,5 điểm) bố cục 3 phần: MB, TB, KB,,các ý được sắp xếp một cách hợp lý, chữ viết rõ ràng, trình bày sạch đẹp, khoa học. - Mức chưa tối đa: các ý sắp xếp không hợp 0,25 lý,chữ viết xấu, không rõ ràng, mắc nhiều lỗi chính tả - Không đạt: không viết theo cấu trúc bài 0 nghị luận xã hội,chữ viết xấu,sai quá nhiều lỗi ngữ pháp,lỗi chính tả. 2. Sáng tạo (1,0 điểm) - Mức tối đa: 1,0 + Có sáng tạo riêng hợp lý,mang tính cá nhân về bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện. + Có mở rộng,bàn bạc vấn đề. + Thể hiện sự tìm tòi trong cách diễn đạt:
  2. hay, tạo ấn tượng, có sáng tạo. - Mức chưa tối đa: Học sinh biết cách dẫn 0,5 dắt, giới thiệu vấn đề nhưng chưa hay, còn mắc lỗi về diễn đạt, dùng từ. - Mức không đạt: lạc đề, mở bài không đạt 0 yêu cầu, sai cơ bản về kiến thức hoặc không có mở bài. 2. Thân bài (5,0 điểm) - Mức tối đa: 2,0 2.1. Thân phận của người phụ +Phân tích, chứng minh, bình luận số phận nữ qua hai nhân vật Vũ đau khổ, chịu nhiều bất công, oan trái, bị chà Nương và Thúy Kiều. đạp lên nhân phẩm của người phụ nữ (qua (2,0 điểm) việc phân tích nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều). +Lời bình sắc sảo, có cảm xúc, diễn đạt mạch lạc. - Mức chưa tối đa: Phân tích, chứng minh, 0,25- bình luận số phận đau khổ, chịu nhiều bất 1,75 công, oan trái, bị chà đạp lên nhân phẩm của người phụ nữ (qua việc phân tích nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều). Nhưng nội dung phân tích còn sơ sài, chưa biết cách dẫn dắt vấn đề, lời bình chưa hay. - Không đạt: Không phân tích được vấn đề. 0 2.2.Vẻ đẹp của của người phụ - Mức tối đa: 2,0 nữ qua hai nhân vật Vũ +Phân tích, chứng minh, bình luận vẻ đẹp về Nương và Thúy Kiều. nhan sắc, tâm hồn, phẩm chất cũng như (2,0 điểm) những ước mơ, khát vọng của người phụ nữ (qua việc phân tích nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều). +Lời bình sắc sảo, có cảm xúc, diễn đạt mạch lạc. - Mức chưa tối đa: +Phân tích, chứng minh, bình luận vẻ đẹp về 0,25- nhan sắc, tâm hồn, phẩm chất cũng như 1,75 những ước mơ, khát vọng của người phụ nữ (qua việc phân tích nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều) nhưng còn sơ sài, chưa đủ ý, chưa có lời bình hay. - Không đạt: Không phân tích được vấn đề. 0 2.3.Tổng hợp khái quát vẻ - Mức tối đa: So sánh vẻ đẹp, số phận của đẹp, số phận của người phụ Vũ Nương và Thúy Kiều, từ đó tổng hợp nữ Việt Nam trong XHPK khái quát số phận Vũ Nương,Thúy Kiều hội 1,0 qua hai nhân vật Vũ Nương tụ đủ những bi kịch của người phụ nữ,vẻ đẹp và Thúy Kiều. (1,0 điểm) của Vũ Nương, Thúy Kiều là vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. - Mức chưa tối đa: Tổng hợp được vẻ đẹp,