Câu 1: ( 4 điểm )

1. ( 2 điểm)

Nguyên tử A có cấu hình electron lớp ngoài cùng là 3p4 . Tỷ lệ số nơtron so với số proton trong hạt nhân là 1:1. Nguyên tử B có số nơtron bằng 1,25 lần số nơtron của A . Khi cho 7,8 (g) B tác dụng với lượng dư A , ta thu được 11 (g) hợp chất B2A.

a. Xác định số hiệu nguyên tử , số khối của  A, B và viết cấu hình elctron nguyên tử của A , B.

b. A.B là kim loại hay phi kim ( giải thích).

1. ( 2 điểm)

Nguyên tử của nguyên tố Y thuộc nhóm A trong bảng tuần hoàn ; Y tạo hợp khí với hidro có công thức tương ứng H2Y.

a/. Viết công thức oxit cao nhất và hidroxit có hóa trị cao nhất của Y.

b/.Trong hợp chất oxit cao nhất Y chiếm 40 % về khối lượng . Xác định tên và vị trí của Y trong bảng hệ thống tuần hoàn ; dự đoán các số oxy hóa có thể có thường gặp của Y?.

doc 2 trang Hữu Vượng 29/03/2023 3080
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi Olimpic khối Dân tộc nội trú lần thứ 3 - Năm học 2015-2016 môn Hóa học lớp 10 - Trường PTDTNT N’Trang Lơng (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_olimpic_khoi_dan_toc_noi_tru_lan_thu_3_nam_hoc_2015_2.doc
  • docCau 2.doc