Câu hỏi 1:  ( 8,0 điểm)

Suy nghĩ của anh/ chị từ câu chuyện sau:

“Có một viên gạch thô do sợ bị đưa vào lò nung nên lặng lẽ trốn đi. Hằng ngày, nó nằm trên mặt đất sưởi nắng.

Những viên gạch lấy ra từ lò nung, viên nào cũng đỏ tươi và cứng chắc. Nhưng viên gạch thô kia không lấy làm khâm phục, nó tin rằng mình cũng đang cứng dần. Nó chỉ không giải thích được tại sao gạch cứ phải nung lên thì mới có màu đỏ? Nhưng nó nghĩ, không có màu cũng chẳng sao!

Rồi đến một hôm, trời đổ mưa to, viên gạch thô không còn giữ được hình dáng của mình nữa, nó đã bị biến thành một đống bùn. Vài ngày sau, nó lại bị gió thổi, nước cuốn trôi đi. Và từ đó, không ai còn nhìn thấy viên gạch thô nữa.”

doc 5 trang Hữu Vượng 31/03/2023 4280
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi đề nghị môn Ngữ văn Lớp 11 Kỳ thi Olympic 23-3 Tỉnh ĐăkNông lần thứ 5 - Năm học 2017-2018 - Trường THPT Phan Chu Trinh", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_de_nghi_mon_ngu_van_lop_11_ky_thi_olympic_23_3_tinh_d.doc