Câu 2: (4 điểm )

Nêu những tiền đề của Cách mạng Nga năm 1917. Vì sao năm 1917 ở nước Nga đã diễn ra hai cuộc cách mạng (cách mạng tháng Hai và cách mạng tháng Mười)? Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 có ảnh hưởng như thế nào đối với phong trào cách mạng trên thế giới?

Đáp án câu hỏi 2:

doc 5 trang Hữu Vượng 31/03/2023 2640
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi đề nghị môn Lịch sử Lớp 11 Kỳ thi Olympic 23-3 Tỉnh ĐăkNông lần thứ 5 - Năm học 2017-2018 - Trường THPT Đăkmil", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_thi_de_nghi_mon_lich_su_lop_11_ky_thi_olympic_23_3_tinh_d.doc

Nội dung text: Đề thi đề nghị môn Lịch sử Lớp 11 Kỳ thi Olympic 23-3 Tỉnh ĐăkNông lần thứ 5 - Năm học 2017-2018 - Trường THPT Đăkmil

1. Mã số câu: Câu 5. (4 điểm) Những yếu tố nào đã tác động đến Việt Nam để từ đó làm xuất hiện khuynh hướng đấu tranh mới đầu thế kỷ XX? Hãy nêu những mặt tích cực và hạn chế của phong trào cách mạng đầu thế kỷ XX. Đáp án câu hỏi 5: Nội dung Thang điểm Những yếu tố tác động đến Việt Nam 2 điểm - Tư tưởng của cuộc Duy tân Minh trị ở Nhật Bản - Phong trào Duy Tân Mậu Tuất 1898 và cách mạng Tân Hợi 1911 ở Trung Quốc 1.5 điểm - Tư tưởng tự do, bình đảng của cách mạng Tư sản Pháp 1789 - Tác động của cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của Thực dân Pháp ở Đông Dương => Đã tác động sâu sắc đến từng lớp sĩ phu tiến bộ. Qua đó làm thay đổi nhận thức về con đường đấu tranh => độc lập dân tộc gắn liền với dân chủ 0.5 điểm (khuynh hướng dân chủ tư sản) Mặt tích cực hạn chế 2.0 điểm Ưu điểm: - Khuynh hướng cách mạng dân chủ tư sản là khuynh hướng tiến bộ đương thời, => tiếp thu học hỏi các phong trào đấu tranh bên ngoài. - Đấu tranh đã gắn liền nhiệm vụ dân tộc với nhiệm vụ dân chủ => 1 điểm đã rủ bỏ được lập trường phong kiến để đến với lập trường tư sản - Phương pháp đấu tranh phong phú, tập hợp nhiều tầng lớp trong xã hội tham gia Hạn chế: - Để tiến hành cách mạng còn có tư tưởng dựa dẫm vào thế lực bên ngoài 1 điểm - Phong trào thiếu sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, tổ chức thiếu chặt chẽ, các tôn chỉ mục đích và hướng đi thiếu rõ ràng. => Do đó phong trào không tránh khỏi thất bại.