Mã số câu:

Câu hỏi 1: (4 điểm)
            Dựa vào kiến thức đã học, hãy:

a) Kể tên bốn công trình kiến trúc nổi tiếng ở Đông Nam Á thời phong kiến? Kiến trúc ở Đông Nam Á chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của kiến trúc nước nào? Tại sao?

b) Cho biết di tích kiến trúc và điêu khắc nổi tiếng nhất ở Đông Nam Á từ thế kỉ X – XIII là di tích nào? Tại sao?

Đáp án câu hỏi 1:

docx 11 trang Hữu Vượng 31/03/2023 2920
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi đề nghị môn Lịch sử Lớp 10 Kỳ thi Olympic 23-3 Tỉnh ĐăkNông lần thứ 5 - Năm học 2017-2018 - Trường THPT Phan Chu Trinh", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxde_thi_de_nghi_mon_lich_su_lop_10_ky_thi_olympic_23_3_tinh_d.docx

Nội dung text: Đề thi đề nghị môn Lịch sử Lớp 10 Kỳ thi Olympic 23-3 Tỉnh ĐăkNông lần thứ 5 - Năm học 2017-2018 - Trường THPT Phan Chu Trinh

1. các nước thuộc địa. - Các nước thuộc địa trở thành nơi cung cấp nguồn lao động rẻ mạt và thị 0,25 trường tiêu thụ lý tưởng cho chính quốc. 2 d) Nêu ảnh hưởng của các cuộc phát kiến địa lí đối với nước ta? – Sau phát kiến địa lí, ở các thế kỉ XVI - XVII, thuyền buôn của các 0,25 thương nhân châu Âu (Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, ) đến buôn bán ở nước ta ngày càng nhiều, bước đầu đưa nước ta tiếp xúc với luồng thương mại quốc tế đang phát triển, góp phần mở rộng thị trường trong nước và thúc đẩy sự hưng thịnh của một số đô thị. – Các giáo sĩ đạo Thiên Chúa đến truyền đạo ở nước ta góp phần tạo ra chữ 0,25 Quốc ngữ. – Tuy nhiên cũng dẫn đến Việc nước ta bị các nước tư bản phương Tây, 0,25 nhất là Pháp dòm ngó và xâm lược.
  2. riêng của người Việt, là nơi nuôi dưởng và phát huy những tinh hoa văn hóa truyền thống, làm cơ sở nền tảng cho các cuộc đấu tranh chống Bắc thuộc, chống đồng hóa. Nhân dân ta đã giữ được làng, dựa vào làng và xuất phát từ làng mà đấu tranh bền bỉ kiên cường, giành lại nền độc lập tự chủ cho đất nước.
  3. + Ở địa phương: cả nước được chia thành năm đạo. Dưới đạo là các lộ, 0,25 phủ, huyện, châu, xã với hệ thống quan lại như cũ. – Vào những năm 60, đất nước đã ổn định. Vua Lê Thánh Tông (1460 – 0,25 1497) đã tiến hành một cuộc cải cách hành chính. + Ở trung ương: các chức Tể tướng, Đại thần hành khiển bị bãi bỏ. Sáu bộ 0,25 được thành lập, trực tiếp cai quản mọi việc và chịu trách nhiệm trước vua. Ngự sử đài có quyền hành cao hơn trước. + Ở địa phương: chia cả nước thành 13 đạo thừa tuyên. Mỗi đạo thừa tuyên 0,25 đều có ba ti phụ trách các lĩnh vực quân sự, dân sự và kiện tụng. Xã vẫn là đơn vị hành chính cơ sở. Quan lại được tuyển chọn chủ yếu qua giáo dục, thi cử. 0,25
  4. dân và tầng lớp quý tộc. – Tôn vinh nhân tài đất nước. 0,25 – Nhắc nhở những người đỗ đạt giữ trọng trách của mình với dân, với 0,25 nước.