Câu 1: Thấy trong khu dân cư của mình có lò giết mổ gia cầm gây ô nhiễm môi trường, nhân dân trong khu dân cư cần lựa chọn cách xử sự nào dưới đây để thực hiện quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội trên địa bàn khu dân cư mình sinh sống?

A. Yêu cầu lò mổ gia cầm ngừng hoạt động.

B. Đòi lò giết mổ gia cầm bồi thường vì để ô nhiễm.

C. Kiến nghị với Ủy ban nhân dân phường để ngừng hoạt động của cơ sở này.

D. Đe dọa những người làm việc trong lò giết mổ gia cầm.

Câu 2: Trước khi được ban hành, Hiến pháp năm 2013 đã được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến trong nhân dân. Việc nhân dân tham gia góp ý kiến vào Dự thảo Hiến pháp năm 2013 là thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội.     B. Quyền tự do dân chủ.

C. Quyền tự do ngôn luận.                                      D. Quyền tham gia xây dựng đất nước.

doc 7 trang Hữu Vượng 29/03/2023 1740
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 12 - Năm học 2017-2018 - Trường PTDTNT THCS VÀ THPT KRông Nô", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_kiem_tra_hoc_ki_2_mon_giao_duc_cong_dan_lop_12_nam_hoc_20.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì 2 môn Giáo dục công dân lớp 12 - Năm học 2017-2018 - Trường PTDTNT THCS VÀ THPT KRông Nô

1. Câu 21: Công dân nam đủ bao nhiêu tuổi trở lên phải đăng ký nghĩa vụ quân sự? A. Đủ 17 tuổi. B. Đủ 18 tuổi. C. Đủ 19 tuổi. D. Đủ 20 tuổi. Câu 22: Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết bao nhiêu tuổi? A. 25 tuổi. B. 27 tuổi. C. 28 tuổi. D. 30 tuổi. Câu 23: Anh Kh có ý định mở cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật. Anh Kh cần có hoặc không cần có điều kiện nào để có thể đăng ký mở cửa hàng? A. Có bằng tốt nghiệp đại học ngành Y. B. Không cần bằng cấp nào nữa. C. Cần có bằng tốt nghiệp trung cấp nông nghiệp. D. Cần có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức bất kỳ. Câu 24: Đ bị công an bắt vì hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Hành vi của Đ đã vi phạm pháp luật nào? A. Phòng, chống tội phạm. B. Kinh doanh trái phép. C. Tàng trữ ma túy. D. Phòng, chống ma túy. Câu 25: Cơ sở sản xuất nước mắm T, trên chai có dán nhãn “Nước mắm cá cơm”, nhưng thành phần không có một chút nào từ cá mà được sản xuất hoàn toàn bằng nước, muối và hóa chất mua ở chợ. Hành vi này đã xâm phạm tới quyền gì? A. Quyền được sản xuất kinh doanh. B. Quyền lợi người tiêu dùng. C. Quyền sở hữu trí tuệ. D. Quyền cạnh tranh trong kinh doanh. Câu 26: Sau sự cố gây ô nhiễm môi trường, công ty F đã đền bù cho những người bị thiệt hại và lắp đặt hệ thống xử lý chất thải theo công nghệ tiên tiến. Công ty F đã làm được điều gì? A. Phòng chống sự cố môi trường. B. Ứng phó sự cố môi trường. C. Khắc phục ô nhiễm và phục hồi môi trường. D. Đánh giá thiệt hại môi trường. Câu 27: Trong quá trình sản xuất, nhà máy sản xuất phân bón K đã xả chất thải chưa qua xử lý nên đã gây ô nhiễm nặng cho môi trường. Trong trường hợp này, nhà máy sản xuất phân bón K đã vi phạm pháp luật gì trong sản xuất kinh doanh? A. Phòng ngừa ô nhiễm môi trường. B. Bảo vệ người tiêu dùng. C. Bảo vệ không khí. D. Bảo vệ môi trường. Câu 28: Công ty A và công ty B sản xuất hai mặt hàng khác nhau nên phải đóng thuế với mức thuế khác nhau. Căn cứ vào yếu tố nào dưới đây mà hai công ty lại có hai mức thuế khác nhau ? A. Lợi nhuận kinh doanh. B. Ngành nghề kinh doanh. C. Sản lượng hàng hóa. D. Khả năng kinh doanh. Câu 29: Trong quá trình sản xuất mì chính, Công ty B đã trộn nhiều hàn the quá mức cho phép. Hành vi này của Công ty B đã xâm phạm tới đối tượng nào? A. Người kinh doanh. B. Công ty B. C. Người tiêu dùng. D. Các công ty cùng sản xuất mì chính. Câu 30: Em đồng ý với ý kiến nào dưới đây? A. Học sinh lớp 12 không phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. B. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. C. Học sinh, sinh viên không phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. D. Công dân nam đủ 18 tuổi trở lên phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Câu 31: M đang sử dụng máy tính thì có việc ra khỏi phòng, nhân lúc đó, L - sinh viên ở cùng với M đã tự ý đọc email của M. Hành vi này của L đã xâm phạm tới quyền nào dưới đây của M? A. Quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín. B. Quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm. C. Quyền tự do cá nhân. D. Quyền được đảm bảo bí mật về đời tư. Câu 32: Vào một buổi sáng, 5 nữ sinh Trường Trung học phổ thông C đã đến gần nhà bạn Ng (học sinh lớp 12A5 cùng trường) và gọi bạn Ng ra đường để nói chuyện, chửi bới rồi ra tay đánh dã man, gây thương tích nặng cho bạn Ng. Hành vi đánh người của 5 nữ sinh trên đã xâm phạm tới quyền nào dưới đây của Ng? A. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể. B. Quyền được bảo đảm an toàn cá nhân.
  2. HƯỚNG DẪN CHẤM Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án C A B D C D A B A C A B C A C C A C A C 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 A B C D B C D B C B C C D C A D B B B C DUYỆT BGH DUYỆT TỔ NGƯỜI RA ĐỀ Hồ Thị Lài Nguyễn Thị Như Ý