Câu 2( 2 điểm). Nêu một số hành vi vi phạm pháp luật về chỗ ở của công dân? Chúng ta thể hiện sự tôn trọng chỗ ở của người khác như thế nào?

Câu 3( 2 điểm). Vì sao chúng ta không được tự ý mở thư của người khác ra xem khi chưa được sự đồng ý của người đó? Khi bị ai đó xem trộm thư chúng ta nên xử sự như thế nào?

doc 12 trang Thủy Chinh 29/12/2023 360
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra chất lượng học kì II môn GDCD Lớp 6 - Năm học 2011-2012 - Trường THCS Phú Thái (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_kiem_tra_chat_luong_hoc_ki_ii_mon_gdcd_lop_6_nam_hoc_2011.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra chất lượng học kì II môn GDCD Lớp 6 - Năm học 2011-2012 - Trường THCS Phú Thái (Có đáp án)

1. HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA HỌC KÌ II - MÔN GDCD 7 Câu 1(3 điểm) - Khái niệm: DSVH bao gồm di sản văn hoá vật thể và di sản văn hoá phi vật thể, là sản phẩm vật chất và tinh thần có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học ( 1 điểm) - Nêu được 4 ví dụ về các di sản văn hoá của Việt Nam (1 điểm) - Nêu được 2 hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ di sản văn hoá (1 điểm) Câu 2(4 điểm) - HĐND là cơ quan đại biểu của nhân dân địa phương: HĐND do nhân dân địa phương bầu ra (1 điểm) - HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương: HĐND có nhiệm vụ: + Quyết định kế hoạch phát triển về mọi mặt của địa phương (1 điểm) + Đảm bảo thi hành nghiêm chỉnh Hiến pháp và pháp luật ở địa phương (1 điểm) - UBND là cơ quan chấp hành của HĐND: UBND do HĐND bầu ra, chịu trách nhiệm chấp hành nghị quyết của HĐND (1 điểm) Câu 3(3 điểm) - Trong học sinh hiện nay có hiện tượng mê tín dị đoan. Ví dụ: Xem bói, xin thẻ, cúng bái trước khi thi để đạt điểm cao (1 điểm) - Biện pháp khắc phục: Tăng cường công tác giáo dục nhận thức (1 điểm) - Trách nhiệm của công dân: + Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của người khác (0,5 điểm) + Đấu tranh với các hiện tượng mê tín dị đoan (0,5 điểm)
  2. PHÒNG GD & ĐT KIM THÀNH ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ II TRƯỜNG THCS PHÚ THÁI Năm học 2011 - 2012 Môn GDCD lớp 8 ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian: 45phút Câu 1( 4 điểm) HiÕn ph¸p lµ luËt c¬ b¶n cña Nhµ n­íc, ®iÒu ®ã thÓ hiÖn nh­ thÕ nµo? HiÕn ph¸p do c¬ quan nµo x©y dùng? Néi dung cña HiÕn ph¸p n­íc ta quy ®Þnh nh÷ng vÊn ®Ò g×? Câu 2(3 điểm) Cho t×nh huèng sau: Trong c¸c giê sinh ho¹t líp hoÆc chi §éi, T th­êng rÊt h¨ng h¸i ph¸t biÓu ý kiÕn, tranh c¶ lêi ng­êi kh¸c, kh«ng theo sù ®iÒu khiÓn cña líp tr­ëng hoÆc chi §éi tr­ëng, nhiÒu khi ph¸t biÓu kh«ng vµo chñ ®Ò cuéc sinh ho¹t. Cã b¹n gãp ý th× T nãi “ph¸t biÓu thÕ nµo lµ quyÒn cña tí”. Em cã t¸n thµnh viÖc lµm vµ suy nghÜ cña T kh«ng? V× sao? Câu 3(3 điểm) Theo em, v× sao trong x· héi ph¶i cã ph¸p luËt? B¶n chÊt cña ph¸p luËt n­íc céng hoµ XHCN ViÖt Nam lµ g×? Hết