Đề cương ôn tập môn Công nghệ Lớp 9 - Trường THCS Lương Nghĩa

Câu 9. Quả chôm chôm có giá trị dinh dưỡng như thế nào? Trình bày các yêu cầu của thu hoạch bảo quản quả chôm chôm.

Câu 10: Để thực hành chiết cành ta cần chuẩn bị những dụng cụ nào? 

Hãy trình bày các bước của qui trình ghép đoạn cành?

Câu 11. Ở địa phương em đã thực hiện nhân giống cây ăn quả bằng phương pháp nào? Với loại cây gì?

Câu 12.  Hãy trình bày các dấy hiệu nhận biết sâu đục thân, sâu vẽ bùa, bệnh loét và bệnh vàng lá hại câu ăn quả có múi.

doc 13 trang Thủy Chinh 02/01/2024 120
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập môn Công nghệ Lớp 9 - Trường THCS Lương Nghĩa", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docde_cuong_on_tap_mon_cong_nghe_lop_9_truong_thcs_luong_nghia.doc

Nội dung text: Đề cương ôn tập môn Công nghệ Lớp 9 - Trường THCS Lương Nghĩa

  1. Cột A Cột B Ghép câu 1. Bón phân thúc A. bằng cách tách cành từ cây mẹ 1+ . để tạo ra cây con 2. Giâm cành là phương B. bằng phân hữu cơ, phân lân 2+ pháp nhân giống 3. Thời vụ trồng cây ăn C. đầu mùa mưa (từ tháng 4 - 5) 3+ . quả có múi ở các tỉnh phía Nam 4. Bón phân lót D. phân hữu cơ và phân hóa học 4+ . Câu39. Hãy nối cột A với cột B (và ghi theo thứ tự các bước) để có quy trình thực hành đúng: A B a, bón phân lót( ) *Trồng cây ăn quả b, cuốc rãnh hoặc đào hố( ) c, đào hố đất( ) *Bón phân thúc cho cây ăn quả d, bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất( ) e, trồng cây( ) g, tưới nước( ) h, xác định vị trí bón phân( ) Câu 40. Hãy đánh dấu “X” vào ô tương ứng: Néi dung §óng Sai 1. T­íi n­íc cho c©y ¨n qu¶ 2. C©y xoµi ®­îc trång trong c¶ n­íc 3. Bãn ph©n thóc tr­íc khi trång c©y 4. Khi ®µo hè trång c©y ph¶i ®Ó riªng líp ®Êt mÆt 5
  2. Đáp án A/ Trắc Nghiệm STT A B C D 1 X 2 X 3 X 4 X 5 X 6 X 7 A 8 X 9 X 10 X 11 A 12 X 13 X 14 X 15 X 16 X 17 X 18 X 19 X 20 X 21 X 22 X 23 X 24 X 25 X 27 X 27 X 28 X 29 X 30 X 31 X 32 X 33 X 34 X 35 X Câu 36. Hãy nêu các bước của quy trình ghép đoạn cành: Bước 1: Chọn và cắt cành ghép 7
  3. Néi dung §óng Sai 1. T­íi n­íc cho c©y ¨n qu¶ X 2. C©y xoµi ®­îc trång trong c¶ n­íc X 3. Bãn ph©n thóc tr­íc khi trång c©y X 4. Khi ®µo hè trång c©y ph¶i ®Ó riªng líp ®Êt mÆt X B/ Lý thuyết Câu 1 - Vai trò: Cung cấp các loại quả cho người tiêu dùng, nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến quả và xuất khẩu. - Nghề trồng cây ăn quả có một vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần phát triển kinh tế nâng cao đời sống của nhân dân. - Ngoài ra, trồng cây ăn quả còn góp phần làm sạch không khí, giảm tiếng ồn, chống sói mòn và góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường. Câu 2.Yêu cầu của nghề đối với người lao động. - Phải có tri thức về khoa học sinh học, hoá học, kĩ thuật nông nghiệp. Phải có lòng yêu nghề, yêu thiên nhiên, cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo, Phải có sức khoẻ tốt. Câu3. a/Cần phải bón phân thúc cho cây ăn quả để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây phát triển. b/ Bón phân thúc: vào hai thời kì: - Vào lúc trước khi cây ra hoa hoặc đã hoa. - Vào thời kì sau khi thu hoạch quả. c/ Bón phân vào rãnh hoặc hố theo hình chiếu của mép tán cây, sâu 15 - 20 cm, rộng 20 -30 cm và lấp đất kín. Vì căn cứ vào đặc điểm thực vật của cây ăn quả : bộ rễ phát triển, rễ con tập trung chủ yếu ở lớp đất mặt ăn rộng theo hình chiếu của mép tán cây, do đó bón phân như vậy giúp cây hút được chất dinh dưỡng nhanh hơn, có hiệu quả hơn Câu 4. Em hãy phân tích ý nghĩa và các giá trị của việc trồng cây ăn quả đối với con người và môi trường: 1. Gía trị dinh dưỡng: Qủa để ăn có chứa nhiều loại đường dễ tiêu, các axít hữu cơ, protein, chất béo, chất khoáng và nhiều loại vitamin A, B1; B2; B6; PP; C. Đây là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho mọi lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. 2. Qủa và các bộ phận khác của cây ( rễ, lá, vỏ cây, hoa, hạt, ) có khả năng chữa một Số bệnh: Suy nhược thần kinh, dạ dầy, tim mạch, cao huyết áp 9
  4. liệu chế biến trong các nhà máy đồ hộp bánh kẹo ,ép nước trái cây mang lại hiệu quả kinh tế cao , hang xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới Câu 8: * Chiết cành: - Ưu điểm: Gĩư được đặc tính của cây mẹ, ra hoa sớm mau cho cây giống. - Nhược điểm: Hệ số phân giống thấp, chóng cỗi, tốn công. * Ghép cành: - Ưu điểm: Gĩư được đặc tính của cây mẹ, ra hoa sớm, hệ số nhân giống cao, có sức chống chịu với điều kiện bên ngoài ( ngoại cảnh) duy trìnòi giống. - Nhược điểm: Đòi hỏi kĩ thuật cao, phức tạp trong việc chọn giống Câu 9. - Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm: Quả chôm chôm chôm có chứa nhiều đường, chất khoáng và các loại vitamin, nhất là vitamin C. - Thu hoạch: Quả chôm chôm chín rải rác nên thu hoạch theo nhiều lần. Khi vỏ quả có màu vàng thì ta tiến hành thu hoạch. - Bảo quản: Chôm chôm được bảo quản trong túi ni lông ở nhiệt độ 10 độ có thể giữ được 10 – 12 ngày mà chất lượng quả không bị ảnh hưởng. Câu10: Hãy trình bày các bước của qui trình ghép đoạn cành. - Dụng cụ: dao sắc, kéo, dây buộc - Vật liệu: Gốc ghép, cành ghép. - Bước 1. Chọn và cắt cành ghép: Chọn cành bánh tẻ ở giữa tán cây có đường kính bằng gốc ghép. Cắt vát đầu gốc cành ghép. - Bước 2. Chọn vị trí ghép và căt gốc ghép: Cắt vát gốc ghép cách mặt đất 10 – 15cm. - Bước 3. Ghép cành: Đặt cành ghép lên gốc ghép cho chồng khít lên nhau. Buộc dây cố định gốc ghép. - Bước 4. Kiểm tra sau khi ghép: Sau khi ghép từ 30 – 35 ngày, mở dây buộc, nếu thấy vết ghép liền nhau và đoạn cành ghép xanh tươi là được. Câu 11:Một số cây ăn quả ở địa phương như: cam, xoài, chôm chôm, chanh. Trồng bằng phương pháp gieo hạt và chiết cành 11
  5. - Trộn lớp đất mặt đào lên với phân hữu cơ từ 30 -> 50 kg/hố và phân hoá học tuỳ theo loại cây, cho vào hố, lấp đất kín 13