5. Năng suất toả nhiệt của nhiên liệu

- Những thứ có thể đốt cháy để cung cấp nhiệt lượng gọi là nhiên liệu.

- Đại lượng vật lí cho biết nhiệt lượng toả ra khi 1kg nhiện liệu bị đốt cháy hoàn toàn gọi là năng suất toả nhiệt của nhiên liệu.

- Công thức tính nhiệt lượng do nhiên liệu bị đốt cháy toả ra

Q = q.m

q: năng suất toả nhiệt của nhiên liệu (J/kg)

6. Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

- Cơ năng có thể truyển từ vật này sang vật khác, chuyển hoá từ dạng này sang dạng khác

- Định luật bảo toàn và chuyển hoá năng lượng: Năng lượng không tự sinh ra cũng không tự mất đi; nó chỉ truyền từ vật này sang vật khác, chuyển hoá từ dạng này sang dạng khác.

7. Động cơ nhiệt

- Động cơ nhiệt là những động cơ trong đó một phần năng lượng của nhiên liệu bị đốt cháy được chuyển hoá thành cơ năng.

- Động cơ nổ 4 kì: Chuyển vận theo 4 kì: hút nhiên liệu, nén nhiên liệu, đốt nhiên liệu, thoát khí. (thường gọi tắt 4 kì này là: hút, nén, nổ, xả)

- Hiệu suất của động cơ nhiệt: .100%

A: Phần nhiệt lượng chuyển hóa thành cơ năng

Q: Toàn bộ nhiệt lượng do nhiên liệu bị đốt cháy toả ra

doc 3 trang Hữu Vượng 29/03/2023 2680
Bạn đang xem tài liệu "Đề cương ôn tập học kỳ 2 môn Vật lý Khối 8 - Năm học 2016-2017 - Trường PT DTNT THCS & THPT Tuy Đức", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_cuong_on_tap_hoc_ky_2_mon_vat_ly_khoi_8_nam_hoc_2016_2017.doc